Ý nghĩa cổ xưa trong phong tục lì xì đầu năm

Một truyền thuyết dân gian cho rằng, tục tặng tiền lì xì bắt nguồn từ đời Đường (Trung Quốc). Năm đó, Dương Quý Phi hạ sinh một hoàng tử, biết tin mừng, vua Đường Huyền Tông đích thân đến thăm và ban cho nàng một số vàng bạc bọc trong tấm vải đỏ. Dương Quý Phi coi đó vừa là tiền mừng vừa là chiếc bùa may mắn ban tặng con trẻ để trừ tà. Việc này ra ngoài dân gian, người ta bắt chước tặng tiền mừng với ý nghĩa như món tài lộc, trừ tai họa, mang lại nhiều may mắn cho trẻ con. Sau này người ta tặng cho bất kỳ ai với ý nghĩa những lời chúc may mắn.

Ở Tết Việt Nam, đặc biệt đối với trẻ con, lì xì khiến trẻ nhớ tới Tết như một thời điểm mở đầu năm mới. “Lì xì” là mừng tuổi (bằng tiền), trước đây tiền lì xì cho các cháu, ông bà, người thân… vào ngày mùng một Tết”. “Lì xì” bây giờ không chỉ giới hạn trong mùng một Tết, mà kéo dài suốt trong những ngày đầu năm. Tên goi ”lì xì” có nguồn gốc là ”lợi thì” trong tiếng Trung, có ý nghĩa là “hồng bao”

Dù được gọi với rất nhiều tên gọi, nhưng tên gọi nào thì lì xì cũng mang nghĩa chung là tiền hên, tiền may mắn, điều tốt lành… Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp mà có thể bạn còn chưa biết. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo – không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày Tết vì đã là lời chúc may mắn thì không phân giá trị cao thấp. Bao lì xì thường có màu đỏ, với người châu Á màu đỏ là một trong những màu cát tường nhất trong những lễ hội. Phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc- người ta nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì người ta càng tin rằng mình đã phát tài lộc… Phong tục lì xì có ý nghĩa tốt đẹp như vậy, nên nó được người Việt giữ gìn và duy trì đến tận ngày nay và chắc chắn cho cả mai sau.

Ngày nay cứ vào mỗi sáng mùng 1 Tết, ông bà con cháu lại quây quần, con cháu thì dành cho ông bà, bố mẹ lời chúc sức khỏe, ông bà, bố mẹ dành cho con cái những lời chúc hay ăn chóng lớn, học hành tấn tới, làm ăn phát đạt và không quên trao cho nhau những phong bao lì xì may mắn.

Không chỉ người lớn mừng tuổi con cháu, mà trước đây theo cổ truyền, con cháu phải mừng tuổi ông bà trước. Tục mừng tuổi nay còn đó. Ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì, cậu mợ lì xì lớp cháu, con. Khách tới nhà ai chúc Tết lì xì trẻ con của nhà đó. Hoặc chủ nhà đón khách tới chúc Tết lì xì trẻ em đi theo khách. Ý nghĩa chính không nằm ở tiền mà quan trọng là lòng mong ước cầu chúc các cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới, còn phong bì nặng nhẹ nhiều ít không phải là điều đáng để tâm lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.088.669