Kem Chống Nắng – Những điều bạn Cần biết để có làn da đẹp

Kem chống nắng là sản phẩm quá quen thuộc, nhất là chị em phụ nữ, nó có thể tồn tại ở dạng kem, xịt, gel hoặc các sản phẩm đặc trị nào. Nghe cái tên chắc hẳn bạn cũng đã đoán được một phần tác dụng của nó, giúp hấp thụ hoặc phản xạ một số bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời giúp da chống lại cháy nắng.

Tùy thuộc vào cơ chế tác động, kem chống nắng có thể được phân loại thành kem chống nắng vật lý (những loại phản chiếu ánh sáng mặt trời) hoặc kem chống nắng hóa học (những loại chống lại tia cực tím).

Một nghiên cứu năm 2013 tại Úc (Nghiên cứu có sự tham gia của 900 người da trắng và yêu cầu một số người trong số họ phải bôi kem chống nắng mỗi ngày trong bốn năm rưỡi. Kết quả là những người làm như vậy có làn da đàn hồi và mịn màng hơn đáng kể so với những người không sử dụng) đã kết luận rằng việc thường xuyên sử dụng kem chống nắng có thể làm chậm hoặc tạm thời ngăn ngừa sự phát triển của nếp nhăn và da chảy xệ.

2 loại tia cực tím gây hại cho da là UVA và UVB

♥ UVB có bước sóng ngắn hơn và gây hại cho da ngay tức thì, biểu hiện của nó cũng rất rõ ràng là da sẽ đen sạm sau khi phơi nắng. Loại tia này mạnh nhất từ 10h sáng tới 4h chiều.

♥ UVA có bước sóng dài hơn, nó làm da bị tổn thương thầm lặng, không nhìn thấy tức thì nhưng lại khó điều trị hơn, nó gây ra nám, tàn nhang, nếp nhăn… Không như UVB, tia UVA mạnh cả ngày, dù trước 10 sáng hay sau 4h chiều.

2 chỉ số chống nắng SPF và PA

Hệ số chống nắng SPF, ví dụ: “SPF 15” có nghĩa là 1/15 của bức xạ Mặt Trời sẽ chạm đến da qua nếu người sử dụng dùng đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Thông thường kem chống nắng được sản xuất có hạn sử dụng tối đa là 3 năm.

Chỉ số PA (chỉ số riêng chống lại UVA), bạn thường thấy sau chữ PA có dấu cộng, càng nhiều dấu thì càng hiệu quả.

♥ PA+: Cường độ chống lại UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần, bảo vệ khỏi tia UVA 40-50%
♥ PA++: Cường độ chống lại UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần, bảo vệ khỏi tia UVA 60-70%
♥ PA+++: Cường độ chống lại UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần, bảo vệ khỏi tia UVA 80-90%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.088.669