Tết đến xuân về bạn đã chuẩn bị những phần quà gửi tặng cho người thân của mình chưa? Ngày nay, thay vì chuẩn bị những món đồ xa xỉ, đắt tiền thì trào lưu làm quà handmade để tặng cho bạn bè, người thân,… trở nên phổ biến rộng rãi. Món quà Tết handmade thể hiện được ý nghĩa là tấm lòng của người gửi tặng. Cùng, Akinaco tìm hiểu qua một số món quà handmade cho dịp Tết năm nay nhé!

Tặng quà Tết handmade (tự làm) có phải xu hướng hiện nay?

Với sự phát triển của các trang web mua sắm online, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn đặt mua sản phẩm ngay tại nhà. Đặc biệt, vào những dịp lễ Tết quan trọng nhu cầu mua sắm vào dịp Tết lại càng tăng cao.

Đây cũng là cơ hội mua bán tất bật không chỉ các doanh nghiệp lớn mà còn các cửa hàng bán đồ handmade cũng thu hút được lượng lớn khách hàng. Những món quà mang ý nghĩa, được làm theo mục đích và yêu cầu riêng của người tặng thêm phần đặc biệt và ấn tượng.

Quà nhà làm hay quà tặng handmade rộn ràng chuẩn bị và sắm sửa, những phần quà Tết cho người thân và bạn bè. Phần quà Tết handmade có thể là những món ăn ngày Tết như các loại mứt, kẹo, bánh hay các món ăn đặc sản quê nhà,… không quá cầu kỳ nhưng lại ý nghĩa và mang đầy tình cảm của người gửi. 

Giờ đây những phần quà handmade cũng trở thành xu hướng, nhiều cửa hàng bán quà Tết handmade cũng nổi lên. Điểm nổi bật ở các phần quà handmade đó là phần quà có thể làm đặc riêng và theo số lượng nhỏ chứ không quá đại trà.

Không chỉ có những sản phẩm đơn giản, quen thuộc nữa mà có nhiều sản phẩm nổi tiếng từng vùng có thể kể đến như gà Đông Tảo, bê Nghệ An, thịt trâu gác bếp,… những món ăn đặc sản của từng vùng, đem lại sự mới lạ và sự thu hút cho người mua.

3 Cách làm quà tết handmade đơn giản và ý nghĩa

Làm bao lì xì handmade

Những bao lì xì ngày Tết với ý nghĩa may mắn, lộc tài và lời chúc sức khỏe bình an. Từ xa xưa, đây đã là nét đẹp truyền thống của người dân ta, không quan trọng giá trị bao lì xì là bao nhiêu, mà chủ yếu là tấm lòng của người gửi tặng cùng lời chúc ý nghĩa. Nut Corner chia sẻ với bạn cách làm bao lì xì cực kì đơn giản ngay tại nhà. 

Cách làm giỏ quà tết handmade

  • Bước 1: Chuẩn bị thành phần cần có trong giỏ quà Tết

Trước tiên, các bạn nên xác định được đối tượng nhận được giỏ quà Tết này là ai? Là người thân hay đối tác? Điều này rất quan trọng vì như vậy sẽ dễ dàng lựa chọn sản phẩm quà  tặng phù hợp. Quà tặng không nhất thiết phải quá cầu kì quan trọng là biết cách bày biện sao cho nhìn đẹp mắt và đầy đủ.

Thông thường thành phần chính của giỏ quà gồm có:

  • Bánh kẹo, socola, các loại mứt Tết
  • Các loại hạt dinh dưỡng: hạt bí ngô, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,…
  • Các loại trái cây tươi hoặc trái cây sấy dẻo: quýt, xoài, mận, nho, mơ,…
  • Đồ uống như: các loại rượu, bia, trà, các loại nước giải khát,…

Để giỏ quà tặng nhìn vừa vặn và sang trọng thì bạn nên lựa chọn đa dạng các sản phẩm trong giỏ quà từ 5 đến 7 loại. Đặc biệt, để giỏ quà thu hút thì nên lựa chọn những phần quà có kích cỡ khác nhau, nhiều kiểu dáng, màu sắc nổi bật, bắt mắt tạo điểm nhấn cho giỏ quà.

Ví dụ, bạn có thể lựa chọn ra 1 hoặc 2 hộp bánh quy, các loại kẹo, hộp mực và chai rượu vang với đa dạng kích thước từ nhỏ đến vừa làm giỏ quà trở nên thu hút, cũng dễ cho việc trang trí hơn.  

  • Bước 2:  Lựa chọn giỏ đựng quà, giấy gói và nơ trang trí

Bên cạnh việc lựa chọn kỹ càng các sản phẩm cho giỏ quà tặng của mình, thì đối với những quán quà handmade còn cần chọn lựa giỏ đựng quà, giấy gói và nơ trang trí sao cho phù hợp và đẹp mắt. Gợi ý để làm giỏ quà Tết thì nên chọn những mẫu tiện ích, thiết kế đơn giản dễ trang trí vật phẩm bên trong, cụ thể là nên có phần quai xách. Giỏ quà nên lựa những màu sắc nhẹ nhàng và trang nhã. Bạn có thể tham khảo một số nguyên liệu làm giỏ quà từ tre, trúc, bẹ ngô,…

Ngoài ra, đi kèm với giỏ quà còn có các phụ kiến trang trí đi kèm như ruy băng, thiệp chúc Tết, giấy gói, hoa giả,.. lưu ý nên lựa chọn những màu sắc rực rỡ để phù hợp với không khí Tết.

  • Bước 3: Cách sắp xếp quà trong giỏ quà Tết

Một trong những cách xếp quà hiệu quả nhất đó là bạn có thể lựa chọn sản phẩm có giá trị nhất để ở vị trí trung tâm như chai rượu, hộp quà lớn và các hộp bánh kẹo, mứt được xếp bên cạnh.

Cố gắng xếp giỏ quà nhìn được đối xứng 2 bên với nhau và đồng thời tạo hình ngọn tháp như vậy nhìn giỏ quà Tết handmade đẹp mắt và ấn tượng hơn. Lưu ý, bạn đừng nên đặt quá nhiều món quà lên phía trước vì như vậy sẽ gây rối mắt, nhìn mất thẩm mỹ và bị kém sang.

  • Bước 4: Kết nơ và trang trí cho giỏ quà handmade

Để giỏ quà Tết handmade chắc chắn và dễ trang trí thì nên sử dụng thêm băng dính hoặc keo nến. Nhờ có vậy giỏ quà mới chặt chẽ và gắn kết với nhau, tránh bị dễ rơi rớt ra ngoài.

Bên cạnh đó, một bước cũng rất cần thiết đó là bọc ngoài giỏ quà bằng túi bóng hoặc giấy gói quà, công đoạn này cần sự khéo léo và tỉ mỉ. Cuối cùng bạn có thể gắn lên giỏ quà một chiếc nơ xinh xắn ở phía trước hoặc trên quai xách của giỏ,  tùy vào kích thước giỏ mà nên lựa chọn kích cỡ nơ trang trí cho phù hợp. 

Vậy là ra một chút thời gian tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp thì bạn đã có thể tự tay làm ra một giỏ quà tết mang nhiều giá trị và ý nghĩa gửi đến người thân và bạn bè.

Cách làm mứt sấy

Nguyên liệu chế biến mứt gừng thơm ngon cho mùa Tết:

  • 400gr gừng
  • ¼ trái thơm
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 320gam đường

Hướng dẫn làm mứt gừng sấy thơm và dẻo ngọt

  • Bước 1: Gọt sạch vỏ rồi thái thành lát mỏng, rửa lại với nước sạch và đem ngâm với nước muối loãng trong vòng 5 phút thì vớt ra. Dứa thì cắt thành hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy ý.
  • Bước 2:  Đun nồi nước sôi, vắt 1 chút nước cốt chanh, cho số gừng khi nãy vào nồi đun từ 4 đến 5 phút, thay nước mới và luộc thêm 1 lần nữa để giảm chất cay ban đầu, ngâm gừng trong chậu nước lạnh khoảng 10 phút cho nguội bớt rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 3: Cho đường vào cùng với gừng và thơm trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng, thi thoảng trộn đều lại cho tất cả được thấm đều với nước đường. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, thì bắt chảo lên bếp nấu cho khi nước đường được đun sôi, thì hạ nhỏ lửa lại, lửa riu riu để đường không bị cháy, cứ tầm từ 3 đến 5 phút thì đảo 1 lần cho nước đường rút bớt nước và có độ sệt, mứt chuyển trong thì tắt bếp.
  • Bước 4: Chờ cho mứt nguội thì có thể mang mứt ra mời khách thưởng thức hoặc có thể cất trong túi kín, hũ có nắp đậy để tránh côn trùng chui vào. 

Chỉ với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản bạn đã chuẩn bị được một loại mứt Tết truyền thống những lát gừng có mùi thơm dẻo của gừng và thơm, màu vàng óng ánh mang đến không khí mùa xuân .

Trái cây sấy

Nguyên liệu làm mứt xoài sấy khô 

  • Xoài xanh hoặc hơi chín: 4 trái ( lưu ý không dùng xoài đã quá chín)
  • Vôi tôi/vôi bột: 1 muỗng cà phê
  • 350-400gr đường 

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Gọt sạch vỏ xoài, cắt ra thành đôi, bỏ hạt, ngâm xoài trong nước lạnh pha muối trong vòng 30 phút. Sau đó, vớt xoài ra rửa lại với nước sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Hòa tan phần vôi tôi với nước lạnh, chờ trong vòng khoảng nửa tiếng, phần cặn lắng xuống 

dưới, bỏ phần cặn bên dưới đi chỉ lấy phần nước vôi bên trên.

Ngâm miếng xoài đã cắt vào trong nước vôi độ khoảng từ 2 đến 3 tiếng. Đủ thời gian thì vớt xoài ra và lưu ý rửa lại với nước sạch nhiều lần. Đợi cho xoài ráo hết nước thì chuyển qua bước tiếp theo.

  • Bước 2: Chế biến mứt xoài

Cho vào 400gr đường vào cùng với xoài và lắc đều cho đường phủ đều được tất cả các miếng xoài, để khoảng 2 đến 3 tiếng cho đường được hòa tan. Sau khi ướp xong, thì bắt lên bếp cho lửa riu riu, nấu cho đường tan ra hết, nhớ vớt bỏ phần bọt. Sên trong vòng 40 đến 50 phút, đường có màu cánh gián, xoài mềm ra thì tắt bếp.

  • Bước 3: Sấy khô mứt

Vớt xoài ra khay để cho xoài ráo nước đường và nguội bớt. Tiếp đến rải phủ lên xoài 1 lớp mỏng đường cát hoặc đường bột. Cuối cùng là bảo quản trong túi hoặc hộp kín để dữ được chất lượng và sử dụng được lâu hơn. Bảo quản mứt xoài ở những nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.

Khoảng thời gian cuối năm thật sự rất bận rộn, nhưng nếu có thể bạn nên dành 1 chút thời gian để tự tay làm để đảm bảo được hương vị và chất lượng an toàn.  Mứt xoài cũng có thể đem đi biếu cho người thân gần gũi, là món quà Tết đơn giản nhưng rất ý nghĩa.

.

Các loại khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món khô gà ngày Tết

  • Lườn gà: 1kg
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 1 bịch
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Gừng: ½ củ
  • Gia vị bò kho: 1 gói
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 3 trái
  • Lá chanh: 6 đến 7 lá
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Các bước chế biến khô gà xé sợi ngày Tết

  • Bước 1: Lườn gà rửa sạch cho vào nồi cùng với gừng được đập dập, cho nước xâm xấp ngập miếng gà, bật bếp luộc chín. Vớt lườn gà ra, để nguội, sau đó xé sợi nhỏ. Lấy nước dùng luộc gà để ướp gia vị.
  • Bước 2: Trộn đều các gia vị đã chuẩn bị sẵn, bao gồm: hành tím băm nhuyễn, tỏi băm, 2 cây sả băm, 2 cây cắt ngắn lại rồi xé sợi, 1 muỗng cà phê ớt tươi, ớt bột, lá chanh cắt đôi, cho gói gia vị bò kho, bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối trộn đều tất cả gia vị lại với nhau, cho vào để ướp phần gà xé. Lấy 1 ít nước luộc gà vào ướp cùng, đợi trong vòng từ 2 đến 3 tiếng để thịt gà được thấm hết gia vị.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, 1kg gà mình chia thành 2 lần để tránh gà không được khô đều và dễ bị cháy, để lửa nhỏ cho nước cạn dần. Thỉnh thoảng đảo nhẹ gà cho thấm đều gia vị, nước cạn lại thì chỉnh nhỏ lửa, đảo đều tay liên tục để gà khô đều hết. Phần gà còn lại cũng được chế biến tương tự cho cả hai phần ga đều được sấy khô như nhau.
  • Bước 4: Xếp gà vào khay rồi nướng, chỉnh lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C, sấy khoảng 45 phút. Khi gà đã khô hoàn toàn, để ra ngoài cho gà được nguội hẳn. Để bảo quản thì nên để vào những túi kín, hộp kín để đảm bảo chất lượng và mùi vị, để nơi thoáng mát và thưởng thức dần nhé.  

Một số mẫu quà Tết handmade tại Akinaco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.