Bí mật trong phong cách tặng quà của người Nhật

Chỉ một thời gian ngắn nữa là đến tết Nguyên Đán rồi, bạn có sếp hoặc khách hàng và đối tác hay người thân là người Nhật nhưng phân vân không biết nên tặng quà gì cho hợp lý. Nội dung sau Akina sẽ giúp bạn tìm hiểu về văn hóa tặng quà của người Nhật cùng với một số điều đặc biệt cần lưu ý.

Người Nhật vốn rất coi trọng các mối quan hệ xã hội nên việc tặng quà tết là vô cùng cần thiết, nó như sợi dây gắn kết và thể hiện sự trân trọng với đối phương.

Những điều cần lưu ý khi tặng quà cho người Nhật.

Món quà không nhất thiết phải thật giá trị nhưng cần phải được bọc gói cẩn thận và đẹp mắt. Người Nhật từ trước đến nay rất coi trọng hình thức cũng như nghi thức trao quà vì đây là cả một nghệ thuật giao tiếp tinh tế và mang nhiều ý nghĩa. Cách gói quà của họ cũng rất cầu kỳ, món quà được gói với nhiều lớp giấy và vải bọc bên ngoài, cuối cùng được thắt bằng một sợi dây lụa.

Nên nhớ là đựng quà trong túi kín, không để cho người nhận nhìn thấy ngay từ lúc trao tay, đây là phép lịch sự tối thiểu khi tặng quà cho người Nhật.

Khi bạn muốn tặng quà riêng cho người nào đó thì không nên đưa trong lúc có mặt người khác, bởi nếu tặng quà trước mặt nhiều người, bạn phải đảm bảo mình có đủ quà cho tất cả những người có mặt ở đó. Nếu không đủ thì một là không tặng nữa hoặc hai là chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất. Người Nhật rất hay phân biệt thứ bậc, nên món quà có giá trị cao hơn phải được trao cho người có chức vụ cao hơn.

Khi tặng hay được nhận quà bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay và hơi cúi người xuống để tỏ sự kính trọng và lòng cám ơn với đối phương.

Khi được tặng quà, người Nhật thường lịch sự nói đôi lời từ chối trước khi nhận quà tết, và họ cũng lịch sự không mở quà ngay trước mặt người tặng.

Một số món quà không nên tặng cho người Nhật.

Món quà tặng không nên gắn liền với hai số 4 và 9, đây được coi là những con số không may mắn trong quan niệm của người Nhật.

Tránh tặng dao, kéo hay những đồ vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc.
Những món quà có in hình con cáo cũng cần tránh vì người Nhật cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.

Không nên tùy tiện biếu trà cho người Nhật Bản vì đây là lễ vật mà họ thường dùng để đáp lễ sau khi cúng bái.

Ngoài ra ngày lễ Tết cũng không nên tặng hoa cúc hay hoa trà vì người Nhật coi đây là loài hoa không may mắn.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn chọn được món quà phù hợp với sếp, đối tác, khách hàng người Nhật của mình, bởi bản thân sẽ thể hiện sự tinh tế khéo léo và sự tận tâm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.088.669