9 Món quà bạn nên loại bỏ ngay khỏi danh sách quà Tết

Phong tục tặng quà tết cho những người thân yêu và kính trọng đó là một hành vi văn hóa đã đi sâu vào truyền thống của người Việt. Quà tết tặng cho nhau để thay những lời chúc tốt đẹp, thân thương nhất, cũng như để tỏ lòng biết ơn hay tình cảm đến người nhận. Tặng quà là cả một nghệ thuật, tặng quà như thế nào để cả người nhận quà và người tặng quà đều thấy vui thì không phải là chuyện dễ dàng. Trong năm mới có những món quà mà chúng ta nên tặng nhưng cũng có một số món quà không nên tặng vì nó mang đến xui xẻo hoặc điều không may mắn cho người nhận. Vậy những món quà nào không nên tặng trong dịp tết. Hãy cùng Akina khám phá về điều này nhé.

1. Mực là món quà không nên tặng trong dịp Tết

Theo quan niệm của người Việt, mực là món quà tết đen đủi. Mực khô hay mực tươi đều là một trong những món quà kiêng tặng ngày tết .Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay thì mực là đen đủi.

2. Đồng hồ cũng là món quà không nên tặng trong ngày tết

Đồng hồ tượng trưng cho thời gian, nếu tặng quà tết người thân là đồng hồ thì họ sẽ nghĩ thời gian sắp hết, họ sẽ liên tưởng đến cái chết và sự kết thúc.

3. Dao, kéo … cũng không phải là món quà Tết mà bạn nên tặng

Ông bà ta từ xưa luôn có quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc, nên vào ngày Tết chúng ta cũng không nên mang những đồ vật này tặng người thân và bạn bè.

4. Món quà tết là Hạt tiêu thì không nên

Người Việt mình rất kị tặng hạt tiêu vào ngày Tết, đặc biệt là người miền Nam, vì thường quan niệm tiêu là tiêu tan, tiêu tán…đem đến rủi cho cả năm.

5. Những món quà liên quan đến lửa thì sao ?

Ngày Tết, đặc biệt là mùng 1 Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa, vì lửa được quan niệm là đỏ và sự may mắn. Cho đi cái đỏ và may mắn cho người khác thì cả năm nhà người ta gặp điều không may, làm ăn thua lỗ…

6. Quà tết liên quan đến Nước

Người dân mình thường ví “Tiền vào như nước”, nên cho nước và ngày tết cũng là mất đi cái lộc tiền tài cả năm.

7. Không nên tặng Mèo trong ngày tết

Mèo tuy rất dễ thương nhưng không thích hợp để làm quà tặng tết. Ngày tết, mèo chạy vào nhà vốn dĩ người ta đã không thích rồi, chứ đừng nói đến tặng mèo vào ngày đó. Mọi người luôn liên tưởng đến mèo là nghèo, là điều xui xẻo.

8. Khăn tay không phải là món quà tết mà bạn nên mua

Theo quan niệm xưa thì thường khăn tay dùng để lau mồ hôi và nước mắt, nó gợi cho người ta nghĩ đến những nỗi buồn, nỗi khổ của người dùng nó. Do đó, không nên tặng khăn tay vào những ngày Tết để tránh những liên tưởng đến mồ hôi và nước mắt.

9. Quà Tết không nên tặng nhẫn

Món trang sức sang trọng và quý giá này ai cũng thích, nhưng nếu tặng vào ngày tết đầu năm thì không hay chút nào. Vì nó mang tính ràng buộc và độc đoán, nhất là những người cẩn thận, họ không muốn tiếp nhận những món quà có nguồn gốc kim loại vì sợ nó mang lại điều rủi ro.
Có rất nhiều món quà tặng trong ngày Tết ý nghĩa, bạn không khó để tìm thấy nó, chính vì vậy những món quà tết không mang đến may mắn chúng ta tuyệt đối không nên tặng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.088.669